กิมจิไชเท้า
เกาหลี่ เกาหลี [Kkakdugi]
สวัสดีค่ะ ทุกๆคน บล็อกนี่เอาใจสาวไทยๆติ่งเกาหลี
เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันคร๊า
ถ้าใครหลายคนดูซีรี่ย์เกาหลีแล้วจะเห็นหนุ่มๆสาวๆเกาหลีกินข้าวด้วยกันทีไรก็จะมีกิมจิเนี้ยละค่ะ
อยู่เคียงคู่โต๊ะอาหารเสมอ จนกลายเป็นวัฒนธรรมการกินไปแล้ว และวันนี้ของนำเสนอกิมจิไชเท้า
แหม่นี้เขียนบล็อกเองก็ยังนำลายหกเองเลย แต่ถ้าใครชอบเดินห้างชุปเปอร์สโตล์ใหญ่ๆ
จะเห็นว่าราคากิมจินั้นไม่น่ารักเลย จริงๆ
ทำเอากระเป๋าตังค์ในกระเป๋าเรานี้ฉีกกันไป และ สาวๆออฟฟิตบางคนเงินเดือนก็ไม่สูงแต่ก็อยากทาน อย่างนี้มันต้องทำเองไปเลยลงทุนนิดหน่อยแต่เก็บไว้กินได้หลายอาทิตย์เลยนะ งั้นเราไปดูสูตรกันดีกว่า
วัตถุดิบ
1) หัวไชเท้าสด 2 กก.
2) ต้นหอม 6-7 ต้น
3) ขิงแก่ขนาดหัวแม่มือ นำมาสับให้ละเอียด
4) กระเทียม 7-8 กลีบ
1) หัวไชเท้าสด 2 กก.
2) ต้นหอม 6-7 ต้น
3) ขิงแก่ขนาดหัวแม่มือ นำมาสับให้ละเอียด
4) กระเทียม 7-8 กลีบ
5) น้ำตาลทราย
6) เกลือ
7) น้ำปลา
8) พริกปาปีก้า หรือ พริกป่นเกาหลี
9) โกชูจัง (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้จ๊ะ)
10) กล่องสำหรับใส่กิมจิ
วิธีการทำ
1 หันไชเท้าที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้หันให้พอดีคำ
ตอนทำก็มโนไปว่ากำลังทำกิมจิไปจีบพระเอกเกาหลี ฮ่า ๆ
2 จากนั้นให้ใส่เกลือที่เตรียมเอาไว้ 2
ช้อนโต๊ะและน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเค้าให้ทั่ว ทิ้งเอาประมาณ 30 นาที
ในระหว่างนี้ทุกๆ 15 นาทีค่อยเอามือคลุกให้ทั่ว 1 ครั้ง
ให้ทำอย่างเบามือระวังไชเท้าเราจะช้ำ
3 ระหว่างรอให้ไชเท้าเข้าทีเราก็มาจัดการ
ขิง,กระเทียม
,ต้นหอม
ให้เรียบร้อย
4
ไชเท้าครบเวลา 30 นาที ให้เราทำการรินน้ำที่ดองไชเท้าออก อย่าพึ่งทิ้งน้ำนะจ๊ะ เก็บเอาไว้ปรุงก่อน จะนั่วไม่นั่วก็ตรงนี้ด้วยละจ๊ะ
5 นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในไชเท้าที่ได้เตรียมเอาไว้ข้างต้น
พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ทัพพี น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ พริกปาปิก้า 60 กรัม และ รอบนี้ที่บ้านมีโกชูจังใส่ลงไปด้วย
1 ช้อนโต๊ะ
สุดท้ายคือน้ำดองไชเท้าที่เราเตรียมเอาไว้ 2 ทัพพี จากนั้นใช้มือคลุกเค้าให้ทั่ว
คลุกไปเรื่อยจนกว่าน้ำจะแห้งหายไป
ทุกอย่างได้ทีก็ให้เก็บเข้า
ภาชนะที่เตรียมเอาไว้
เปิดให้สนิทอย่างให้ลมเข้าและทิ้งกิมจิที่ทำไว้ตรงที่คิดว่ามีอุณหภูมิสูง(ร้อน)ทิ้งเอาไว้ 1 คืน
แล้วชิมดูว่าเปรี้ยวหรือเปล่าแต่ถ้ายังเปรี้ยวไม่ถึงใจก็ทิ้งเอาไว้อีก 2 – 3 วัน
คราวนี้ละเปรี้ยวถึงใจแน่นอน หรือใครต้องการกินเร็วแนะนำว่าให้ไปตากแดดสักประมาณ
3 – 4 ชั่วโมง และนำออกมาชิมว่าเปรี้ยวหรือเปล่า ถ้าเปรี้ยวก็เป็นอันว่าโอเครแล้ว
สามารถนำมาทานได้เลยจ้า
หลังจากหมักได้ที่แล้วก็นำออกมาทานได้
และ ปาร์ตี้กับหนุ่มๆ มโนไปว่าเราอยู่กันที่เกาหลี
เครดิตสูตร :: Mr Trin ในพันทิพดอทคอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น