การทำยำปูม้าหรือปูแป้นดองน้ำปลา By Pigfon
สวัสดีค่ะ ขอเปิดบล็อกแรกด้วยบล็อก “ การทำยำปูม้า
ปูแป้น ดองน้ำปลา ”
บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ทำให้ฝนได้รับรางวัลจานรองแก้วน้ำจากเว็บพันทิพ ถ้าเพื่อนๆเป็นนักท่องเว็บจะรู้ว่า
เว็บที่ฝนเอ่ยมานี้เป็นเว็บไซด์ที่เก่าแก่ และ
เป็นจุดศูนย์รวมของแหล่งความรู้ต่างๆ ที่สามารถหาได้ มีทั้งผู้ที่ให้ความรู้อย่างจริงใจ และ
ทั้งที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์แต่ก็ยังคงความอบอุ่น และ หลากหลายความคิดเห็น
เข้าเรื่องสูตรการทำยำปูม้ากันดีกว่านะคะ ตามไปดูวัตถุดิบกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสมในการดองปู
1 ) ปูม้า หรือ ปูแป้น
2 ) น้ำปลา (เราใช้น้ำปลาทิพรส มีความหอมดี )
วิธีการดองปู
1 ให้เลือกปูตัวขนาดย่อมๆ จะเป็นปูม้า หรือ ปูแป้น ก็ได้จ๊ะ
แล้วแต่จะหาได้นะจ๊ะ สำหรับจำนวนขึ้นอยู่
กับจำนวนคนทานนะจ๊ะ
2 นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็ทำมาใส่กระจาดทิ้งเอาไว้ให้ปูหมาดๆ
3 นำปูเรียงลงให้ตลับพลาสติก หรือ กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดทึบสนิท
4 นำปูเรียงลงในตลับแล้วเรียบร้อย
จากนั้นนำน้ำปลาเทลงไปให้ท่วมตัวปูจากนั้นทำการปิดฝาตลับให้
สนิทแล้วนำเอาไปแช่ให้ช่องฟิต 1
คืน ก็จะปูดองน้ำปลาแสนอร่อยแล้วจ๊ะ
วัตถุดิบการยำปู
1 มะม่วงเปรี้ยว ( แนะนำเป็น “ มะม่วงน้ำดอกไม้ ”ที่เอามาทำยำมันจะแซ่บมาก)
2 หัวหอมแดง
3 พริกขี้หนูสวน
4 กระเทียม
5 น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลมะพร้าว
6 น้ำปลา
7 มะนาวแป้น
วิธีการทำ
- นำมะม่วงมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
ถ้าชอบมากก็นใส่มากหน่อย ถ้าชอบหน่อยก็ใส่น้อย
แต่ไม่แนะนำให้นำมะม่วงมาสับเพราะว่าจะทำให้มะม่วงดูไม่หน้าทาน ( ทริป ::
นำมะม่วงแช่ด้วยน้ำเกลือจะทำให้มะม่วงไม่ดำแล้วนำไปแช่น้ำแข็งพักเอาไว้ก่อน )
- จากนั้นให้นำหัวหอมแดงมาปลอกเปลือกออกให้หมดแล้วมาซอยเป็นแว่นๆ
ให้บางเล็กน้อยอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบใส่เยอะหรือน้อยนะจ๊ะ
- นำพริกกับกระเทียมมตำรวมกันชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกเยอะหน่อยนะจ๊ะ
ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตำให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมะนาวน้ำปลาลง
ชิมรสตามใจชอบ ถ้าทานเป็นกับแกล้มแนะนำให้ทำรสชาติจัด
เพราะว่าจะทำให้ได้รสชาติที่ซาบซ่าส์มากขึ้น
วิธีการยำ
ให้นำปูออกมาจากช่องฟิตทำการแกะปูให้เรียบร้อยใส่กระมังใบเล็กๆ
ถ้าใครไม่มีกระมัง แนะนำให้ชามใบใหญ่ๆ เพื่อนสะดวกต่อการคลุกแล้วตามด้วยมะม่วงซอยที่เราเตรียมเอาไว้ตามด้วยน้ำยำที่เราตำเตรียมเอาไว้ราดลงไปจากนั้นก็คลุกให้เรียบร้อย
เป็นอันจบพิธีการทำยำปูม้า / ยำปูแป้น ดองน้ำปลา สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะจ๊ะ
สุดท้ายนี้ฝนเอารางวัลเล็กๆ
ที่ได้รับจากพันทิพมาให้ชมค่ะ เป็นความภูมิใจเล็กๆที่ได้รับจากสูตรการทำกับข้าวของฝน
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ
หมายเหตุ :: ชื่อนามแฝงที่ใช้ในพันทิพใช้ว่า :: pigfon ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น